• Một góc khuôn viên
  Dãy nhà chức năng
 • Khuôn viên
  Dãy nhà tầng
 • Khuôn viên
  Khu nhà Hiệu bộ
 • Khuôn viên
  Khuôn viên đẹp
 • Trò chơi dân gian
  Kéo co
 • Trò chơi dân gian
  Kéo co
 • Trò chơi dân gian
  Nhảy bao bố
 • Trò chơi dân gian
  Nhảy bao bố
 • Trò chơi dân gian
  Nhảy bao bố "Ai nhanh hơn!"
 • Trò chơi dân gian
  Kết quả Hội thi
 • Trò chơi dân gian
  Kết quả cuối cùng
 • Thanh tra
  Họp đoàn với nhà trường trường
 • Sân trường
  Khuôn viên xanh - sạch - đẹp.
 • Tập thể CCVC năm học 2011-2012
  Buổi lễ Tổng kết
 • Đại biểu chụp hình lưu niệm cùng nhà trường
  Ảnh lưu niệm
 • Khai giảng năm học 2012-2013
  Áo trắng tặng bạn
 • Cổng trường
  Cổng trường
 • Góc sân trường
  Một góc sân
 • Góc sân
  Góc sân đẹp
 • Thanh tra
  Báo cáo kết quả


Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đối thoại trực tuyến với nhân dân

Ngày đăng: 07-03-2012
Đọc: 2866 lượt


(ĐCSVN) - Sáng 7/3, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã đối thoại trực tuyến với nhân dân tại Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Cùng dự buổi tọa đàm có các đồng chí lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT).

 

Đây là hoạt động nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường giao lưu trực tuyến, đối thoại trực tuyến, nhằm góp phần định hướng dư luận, tạo đồng thuận trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Cuộc đối thoại đã tập trung vào các vấn đề như nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo ở các cấp học, trong đó tập trung vào bậc đại học, cao đẳng; cung cấp thông tin về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012; đổi mới chương trình đào tạo, từng bước giảm tải cho học sinh phổ thông, chính sách ưu tiên cho giáo dục, đào tạo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục đào tạo và tiêu cực trong thi cử...

 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đối thoại trực tuyến với nhân dân.
Ảnh: VA

Sau đây là một số nội dung lược ghi tại cuộc đối thoại:

Bộ GD-ĐT có giải pháp gì để cải thiện tình trạng hiện nay khi mà các ngành nông-lâm-ngư nghiệp và sư phạm đang kém hấp dẫn hơn rất nhiều so với các ngành tài chính và ngân hàng, và dự kiến sẽ trầm trọng hơn trong một vài năm tới?

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng, việc mất cân đối trong ngành nghề đào tạo là một thực tế khi chúng ta chuyển sang cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, giữa đào tạo và phân công sau khi đào tạo không gắn với nhau, gây khó khăn cho xây dựng kế hoạch đào tạo cũng như kế hoạch sử dụng nguồn nhân lực sau đào tạo của các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Bộ trưởng cho biết chính sách khuyến khích bao gồm 2 loại. Cụ thể đối với ngành nông lâm ngư nghiệp và sư phạm, đối với giáo viên, có phụ cấp thâm niên đối với các giáo viên giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đào tạo, có phụ cấp đứng lớp, đối với tiểu học 25%, trung học 30%, đại học cao đẳng 25%, giáo viên Mác-Lê nin là 45%... Đối với giáo viên hoạt động ở vùng sâu, xa, dân tộc đặc biệt khó khăn, có phụ cấp thu hút cao nhất lên tới 70%. Các giáo viên giảng dạy trường chuyên biệt cũng có phụ cấp để thu hút người lao động có trình độ chuyên môn vào làm việc trong ngành giáo dục

Đối với sinh viên sư phạm, được miễn học phí. Đối với các ngành nông lâm ngư nghiệp, Bộ có chính sách khuyến khích học sinh giỏi quốc gia, quốc tế được miễn thi đại học vào học những ngành gần với môn học mà các học sinh đọat giải. Trong những ngành đó, có nhiều ngành liên quan trực tiếp hoặc gần với nông lâm ngư nghiệp, sư phạm cũng như các ngành khoa học cơ bản, những ngành mà đất nước chúng ta cần.

Bên cạnh đó, học phí khối các trường và các ngành đào tạo về nông lâm ngư nghiệp hiện nay được chỉ đạo xây dựng với mức thấp nhất trong tất cả các ngành học. Trong chính sách tới đây, là đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo sẽ tiếp tục ban hành theo thẩm quyền của Bộ các chính sách ưu tiên, và Bộ sẽ chủ động đề xuất với các bộ, ngành và Chính phủ về các chính sách cả về tài chính, tổ chức tuyển dụng và các điều kiện làm việc để thu hút, cân đối lại nguồn này.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, các bộ, ngành và địa phương trong đó có Bộ GD-ĐT tạo đã xây dựng quy hoạch phát triển nhân lực của mình. Bộ GD-ĐT đang phối hợp với các bộ, ngành địa phương để tổng hợp quy hoạch nguồn nhân lực. Trên cơ sở đó gắn việc đào tạo của các cơ sở giáo dục với nhu cầu của nền kinh tế, của xã hội về nguồn nhân lực.

Bộ GD-ĐT có chính sách ưu đãi, trợ cấp như thế nào cho giáo viên mầm non hiện đang gặp rất nhiều khó khăn?

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, về khó khăn của giáo viên mầm non Bộ cũng nắm được một số nét khái quát. Ví dụ, thời gian làm việc hơn 8 tiếng, thu nhập rất thấp, giáo viên ngoài công lập còn thấp hơn… Để khắc phục vấn đề này, Bộ đã ban hành định mức làm việc để giảm bớt căng thẳng cho giáo viên mầm non. Đồng thời, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, của các cơ quan chức năng của Quốc hội, của Chính phủ, Bộ đang nghiên cứu để có biên chế bảo mẫu.

Thêm nữa, Chính phủ đã có cơ chế chuyển giáo viên mầm non ở các trường ngoài công lập ở vùng khó khăn vào công lập, nhưng chuyển như thế nào phụ thuộc vào khả năng của từng tỉnh, thành phố. Với các cháu học sinh mầm non, đặc biệt là mầm non 5 tuổi, Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ để thu hút các cháu đến trường, vừa để chăm sóc sức khỏe, vừa chuẩn bị những điều kiện để học lên các cấp học cao hơn.

Hiện nay hàng ngàn giáo viên đang mong đợi tiền phụ cấp thâm niên, nhưng đã qua ngày quyết định có hiệu lực, ngay tại Thủ đô Hà Nội các giáo viên vẫn chưa được nhận đúng hẹn và cũng chưa biết cụ thể thời gian nào được nhận?

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định: Thông tư về phụ cấp thâm niên đã được 4 Bộ ban hành, có hiệu lực từ ngày 20/2, các giáo viên sẽ được truy lĩnh từ 1/5/2011. Bộ GD-ĐT muốn ban hành sớm nhất, nhưng do có tới 4 Bộ tham gia ban hành, nội dung lại liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau, nên mặc dù các Bộ, ngành làm rất nghiêm túc, rất quyết tâm, nhưng có thể một phần do năng lực, phần lớn do cơ chế, nên triển khai chưa được nhanh.

Với các sĩ tử chuẩn bị tham gia kỳ thi tuyển sinh sắp tới, Bộ trưởng nhắn nhủ: Kỳ thi đại học là một kỳ thi quan trọng, chúng ta phải cố gắng phấn đấu. Nhưng trước hết chúng ta phải đánh giá bản thân thật khách quan, như người xưa nói là “biết mình, biết người, trăm trận trăm thắng”, trên cơ sở đó xác định mục tiêu hiện thực. Nếu mục tiêu quá thấp thì không có động lực phấn đấu, mục tiêu quá cao thì sẽ trở thành viển vông, nếu thất bại sẽ tự mình tạo ra khủng hoảng…  Vào đại học là một niềm phấn khởi của thí sinh, của gia đình, nhưng đó không phải là con đường duy nhất. Có nhiều cách thức để đạt thành công, chúng ta có thể lựa chọn con đường thông minh nhất, vừa phù hợp với bối cảnh chung của đất nước, điều kiện riêng của bản thân, có đóng góp cho gia đình, cho xã hội.

Theo http://www.cpv.org.vn.


Bình luậnTên của bạn
*

Email của bạn
*

Ý kiến của bạn
 
Còn lại từ

Mã bảo vệ
*
 
Bạn hãy nhập vào những ký tự mà bạn thấy bên phải, chú ý: chấp nhận cả chữ hoa và chữ thường

 

Thông báo mới

ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ


Theo triệu tập của Đảng ủy về việc tham dự Đại hội Đảng bộ. Theo đó, sáng ngày 18/5/2015 họp mở rộng, chỉ Bí thư tham dự, chiều Đại hội trù bị, tất cả đảng viên tham gia. Ngày 19/5/2015 Đại hội chính thức.
Đề nghị các đồng chí theo dõi và thực hiện nghiêm đợt sinh hoạt chính trị quan trọng này.

Thông tin cần biết

NHẠC QUÊ CHOA

  
 Hôm qua: 20 
|
 Hôm nay: 17